Liền kề Five Star Hà Đông : Thách thức về nguồn vốn cho thị trường BDS

Nguồn vốn kinh tế – tín dụng có ý niệm quyết định đến sự tăng trưởng bền vững của thị trường bất động sản ở Việt Nam. Tuy vậy, trên thực tế, nguồn vốn cho nhà đất chưa được nhiều hóa. 70% Vốn đầu tư kinh doanh Bất Động Sản đó là vốn vay ngân hàng. Nguồn vốn này có khả năng bị thu hẹp khi Thông tư 06 (sửa đổi từ Thông tư 36) của chính phủ có hiệu lực từ 1/1/2017. Thông tư này được ban hành nhằm kiểm soát tín dụng Bất Động Sản. Theo quy định tại Thông tư 06, hệ số rủi ro của những khoản buộc phải đòi để kinh doanh bất động sản nâng cao từ 150% lên 200%, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn hạn chế xuống 50%. Điều này có nghĩa các doanh nghiệp nhà đất sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. ( Dự án Five Star Hà Đông được triển khai vào quý 2 - 2017 có nguồn vốn vô cùng tố do thành công ở một số dự án trước đó như Five Star Kim Giang, Five Star Mỹ Đình)
Tuy nguồn vốn huy động từ các định chế tài chính gặp khó khăn nhưng theo những chuyên gia vốn ngoại sẽ tăng cao. Cơ sở cho điều này đó là năm 2017, Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi mới được ban hành với những kênh mở cho khối ngoại. Đa dạng khả năng thị trường sẽ đón nhận làn sóng đầu cơ mạnh từ quốc tế và Việt kiều.
Theo Jones Lang LaSalle Việt Nam, trong năm 2016, đầu cơ của khối ngoại vào BĐS nước ta nâng cao 12% so với 2015. Tập đoàn này thông báo trong năm 2017, BĐS Việt Nam vẫn nằm trong điểm ngắm của những giới đầu tư nước ngoài, tiếp tục là thị trường khối ngoại muốn bỏ vốn.
Ngoài ra, Horea dự báo, dòng vốn đầu cơ từ nước ngoài và nguồn kiều hối vẫn là nguồn lực quan trọng đầu cơ vào thị trường bất động sản trong 5 năm tới đây. Cũng theo Horea, lượng kiều hối hàng năm quá to, khoảng 10-13 tỷ USD/năm. Riêng Tp.HCM, lượng kiều hối năm 2016 có tiềm năng đạt 5,7 tỷ USD, trong đó có khoảng 21% đầu cơ vào thị trường bất động sản. ( Công trình Liền kề Five Star Hà Đông được triển khai vào quý 2 - 2017 có nguồn vốn quá tố do thành công ở một số công trình trước đó như Five Star Kim Giang, Five Star Mỹ Đình)
nhận định về tổng quan nguồn vốn trên thị trường nhà đất, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT BIDV nhận định: “Nguồn vốn đối với thị trường BĐS nước ta còn nhiều giảm thiểu. Sự làm ít thể hiện ở các khía cạnh: hệ thống những định chế tài chính chưa đa dạng, chưa có những loại định chế kinh tế khác như quỹ tín thác đầu tư - REIT, cơ quan cho vay thế chấp nhà ở. Bên cạnh đó, thị trường BĐS nước ta buộc phải đối mặt với nhiều rủi ro từ đòn bẩy kinh tế do phụ thuộc rất nhiều vào vốn vay ngân hàng trong khi thị trường trái phiếu và cổ phiếu chưa tăng trưởng. Ngoài ra, thị trường vốn nước ta chưa có thị trường tài chính thứ cấp (mua – bán nợ BĐS, chứng khoán hóa Bất Động Sản, mua bán chứng chỉ đầu tư BĐS…). Muốn thị trường BĐS gây dựng vững bền cần phải giải quyết những giảm thiểu trên của thị trường vốn”.
Mọi thông tin chi tiết về dự án được chúng tôi cập nhật liên tục tại website: http://fivestarhadongs.com/

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét: